Đất nền khu Nam TP HCM: “Ăn chắc mặc bền”

Đất nền khu Nam TP HCM: “Ăn chắc mặc bền”

Ngày đăng: 02:09 PM 15/11/2016 - Lượt xem: 1153

Trong vai một người tìm mua đất nền tại Bình Chánh, phóng viên (PV) được anh Long – môi giới đất nền hồ hởi giới thiệu: “Chị mua đất đầu tư ở đây chắc chắn sẽ sinh lời. Mua xong bán ra là lời ngay”. “Hứa hẹn” 9 tháng sau có sổ hồng, chị Tuyết, môi giới đất nền KDC Gia Long Reverside (Bình Chánh) liên tục gọi điện cho PV để hỏi han, tư vấn sau khi gặp tại dự án.

Theo chị Tuyết, khách đổ về đây mua ở và đầu tư rất nhiều vì giá rẻ và xung quanh đã hình thành khu dân cư hiện hữu. Nhiều dự án đất nền khu dân cư (KDC) tại Bình Chánh đang chào bán với mức giá từ 5 – 7 triệu đồng/m2 (khoảng 200 – 500 triệu đồng/nền tùy diện tích) như KDC An Hạ Lotus, KDC Bình Hưng, KDC Vĩnh Lộc A, khu định cư An Phú Tây… Đây cũng là địa bàn hoạt động của một số DN BĐS có tiếng trên thị trường như Danh Khôi Á Châu, Lê Thành, Đại Phúc, Phúc Khang… với các dự án KDC tung ra thị trường trước đó được các nhà đầu tư quan tâm.

 

Đất phân lô bán nền khu Nam đang hạn hẹp về nguồn cung, thậm chí không có hàng để bán mặc dù nhu cầu cao.

 

Mục sở thị một số dự án trên địa bàn huyện Bình Chánh, không khó để nhận thấy mức giá đất khu vực này ổn định hơn so với khu Đông TP. Đối với những dự án gần tuyến đường Nguyễn Văn Linh (Q.7) giá chào bán vào khoảng 5 - 6 triệu/m2 (khoảng 600 triệu nền/100m2). Các dự án xa tuyến đường lớn, giáp tỉnh Long An thì dao động từ 2 – 5 triệu đồng/m2 (hơn 200 triệu đồng/nền/100m2).

Tại Nhà Bè, do lợi thế giáp ranh khu vực Q.7 và di chuyển thuận tiện vào trung tâm TP nên giá đất KDC (phân lô bán nền) cao hơn, ở mức từ 9 – 12 triệu đồng/m2.

Ghi nhận chung, mức giá đất nền tại khu Nam tăng giá chậm hơn so với khu vực khác. Anh Tiến Minh, nhân viên kinh doanh Công ty Ngọc Đông Dương cho biết: “Các dự án phân lô bán nền khu vực Nhà Bè, Bình Chánh ít biến động về giá khi mua trực tiếp từ chủ đầu tư dự án”. Cũng theo anh Minh, đối tượng khách mua chủ yếu là người dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Long An, Tiền Giang, Kiên Giang... với mục đích mua để xây ở, kinh doanh phòng trọ. Khách đầu tư từ TP HCM chỉ chiếm khoảng 5 - 10%.

Vừa qua, tại triển lãm quốc tế Vietbuild TP HCM, một số DN BĐS đầu tư đất nền khu Nam đã giới thiệu, quảng bá dự án... Mặc dù giá tốt nhưng phần lớn khách hàng đều “ngại” vì vị trí khá xa trung tâm và giá cũng lên chậm hơn so với khu vực khác. Tuy nhiên, trước lời mời hấp dẫn của sales, nhiều nhà đầu tư cũng đã “hẹn lịch” xem dự án.

Đồng quan điểm khách mua đầu tư ít, đa số là người mua để ở và kinh doanh phòng trọ, ông Nguyễn Minh Sang, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đông Dương cho rằng: “Thị trường đất nền Nhà Bè thời gian qua khá “trầm lắng”, giá tăng chậm, chỉ nhích khoảng 1 – 2 triệu đồng/m2 tính từ đầu năm đến nay. Yếu tố xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn thiện, nền đất yếu là một trong những nguyên do khiến giá đất nơi đây tăng chậm”.

Cũng theo ông Sang, nhu cầu của người mua đất Nhà Bè cao nhưng nguồn cung ít, không đáp ứng được nhu cầu. Lý do chính là đất đai Nhà Bè đa số thuộc đất quy hoạch của Nhà nước. Do đó, nhà đầu tư muốn mua cũng không có sản phẩm để lựa chọn.

“Thời gian này, các DN BĐS phân khúc đất nền khu vực Nhà Bè đang trong trạng thái “án binh bất động” và bản thân DN đang chờ đợi nhà nước có cơ chế, chính sách cởi mở hơn trong vấn đề quy hoạch để DN tiếp tục vận hành các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở ngày càng cao của người dân”, ông Sang nhấn mạnh.

Facebook