Ngán chung cư, nhà đầu tư đổ vốn vào đất nền

Ngán chung cư, nhà đầu tư đổ vốn vào đất nền

Ngày đăng: 02:09 PM 15/11/2016 - Lượt xem: 1137

 

Chỉ sau một chuyến đi ngắn vào TP.HCM, chị Thanh Tú đã nhanh chóng ra quyết định đầy bất ngờ là “chộp” ngay một lô đất xây biệt thự tại quận Hà Đông (Hà Nội).

“Đất nền ở TP.HCM đã tăng giá rất mạnh, có nơi tăng 20-30% chỉ trong một thời gian ngắn. Thị trường phía Bắc bao giờ cũng có độ trễ, nhưng sớm muộn cũng sẽ ‘nối gót’ thị trường TP.HCM”, chị Tú bật mí lý do vì sao đã quyết định dành toàn bộ số tiền kiếm được từ đầu tư căn hộ mấy năm qua để mua lô đất 240 m2 tại Khu đô thị mới Phú Lương.

Thực tế, những nhà đầu tư nhạy bén với thị trường như chị Tú đều bắt đầu nhận thấy phân khúc đất nền đang có dấu hiệu tăng nhiệt và đó là một quy luật tất yếu. Chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản từ trước đến nay đều tuân theo một quy luật, đó là thị trường căn hộ chung cư thường nóng trước, sau đó giảm nhiệt, và đó là lúc thị trường đất nền “lên ngôi”.

Hai năm qua là thời gian bùng nổ của thị trường chung cư, với số lượng giao dịch thành công và giá bán tăng vọt.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, phân khúc này đã có dấu hiệu chững lại và các nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy khó có thể kiếm tiền từ đầu tư chung cư, nên dòng tiền bắt đầu chảy sang kênh đầu tư hấp dẫn hơn. Và hẳn nhiên, đất nền - sau mấy năm giảm mạnh, giá ổn định - đã trở thành “vùng trũng”, hút dòng tiền chảy vào, giá bắt đầu có dấu hiệu tăng lên.

Khá dễ hiểu, thị hiếu chung của những người tiêu dùng như chị Tú vẫn là chuộng đất và nhà liền thổ do tâm lý “ăn chắc mặc bền”, đồng thời, đất nền cũng tạo sự linh hoạt trong việc xây dựng.

Trong khi đó, dù nhu cầu nhà ở ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM lúc nào cũng lớn và không ngừng tăng, nhưng chỉ có nguồn cung căn hộ là dồi dào, còn quỹ đất ngày càng khan hiếm. Hiếm thì càng quý, nên đó là lý do thị trường đất nền đang bắt đầu nóng lên.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, thì thời gian qua, trong khi nguồn cung đất nền ở TP.HCM đã tăng lên đáng kể, thì tại Hà Nội gần như không có dự án đất nền mới nào tung ra thị trường, ngoại trừ Dự án Khu đô thị mới Phú Lương, do Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát phân phối.

Và vì cầu vượt cung nên hầu hết các dự án đất nền mở bán trong thời gian qua đều được khách hàng đặt mua hết trong thời gian ngắn. Thậm chí, có những dự án mới chỉ hé lộ thông tin sẽ mở bán thì khách hàng đã “ôm” hết.

Giới đầu tư nhận định, những dự án đất nền có tính pháp lý rõ ràng, tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, đặc biệt là liền kề các trung tâm đô thị hiện hữu, thì giá sẽ còn tăng.

 Đặc biệt, những dự án đất nền ở phía Tây Hà Nội và phía Đông TP.HCM đang nhận được sự quan tâm cực lớn của giới đầu tư, do hệ thống cơ sở hạ tầng ở những khu vực này ngày càng hoàn thiện trong khi giá đất còn khá mềm.

Chẳng hạn, mặc dù đã tăng giá nhưng đất nền Khu đô thị mới Phú Lương - ở ngay trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội) - hiện vẫn đang chỉ ở mức 22-30 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo dự báo, giá đất nền tại dự án này sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới.

Lý do là vì, thời gian qua, các nhà đầu tư nhanh nhạy đã chớp cơ hội “ôm” khá nhiều lô đất liền kề và biệt thự nên hiện tại, nguồn cung đất nền của dự án này cũng dần cạn.

Trong khi đó, Khu đô thị Phú Lương hiện là dự án đất nền duy nhất chào bán trên thị trường Hà Nội, giá cũng tương đối rẻ - chỉ ngang bằng với giá căn hộ cao cấp ở khu vực lân cận, nên giới đầu tư gần như không có sự lựa chọn nào khác tốt hơn.

Hiện tại, các dự án biệt thự và nhà liền kề ở Hà Đông được giao dịch với giá trung bình khoảng 40-70 triệu đồng/m2 nên các nhà đầu tư càng có động lực rót vốn vào dự án Phú Lương để đón đầu xu hướng tăng giá.

Thực tế cho thấy, các dự án đất nền đã hoàn thành nộp tiền sử dụng đất, có hồ sơ pháp lý rõ ràng, tiến độ xây dựng tốt như Phú Lương ngày càng khan hiếm, lại cộng thêm hạ tầng khu vực đã được cải thiện nhiều, như công viên trung tâm rộng 100 ha đang được Lotte xây dựng ngay bên cạnh, tuyến đường sắt Hà Đông - Cát Linh đang thi công nước rút…, Điều này dẫn đến, chính Hải Phát sẽ phải tính toán điều chỉnh giá bán cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

 

Facebook