Đất nền vùng ven: Nơi đìu hiu, chỗ sôi động

Đất nền vùng ven: Nơi đìu hiu, chỗ sôi động

Ngày đăng: 02:09 PM 15/11/2016 - Lượt xem: 1140

KTNT - Hàng loạt lô đất gắn mác dự án hoành tráng được phát triển tại Bình Dương đã không thể trở thành điểm an cư lý tưởng và biến thành những khu dân cư hoang hóa. Trong khi đó, nhiều dự án bất động sản tại Long An tuy không phát triển quá “nóng” song lại xuất hiện nhiều điểm sáng của thị trường.

Đìu hiu thị trường Bình Dương

Giai đoạn 2014, thị trường bất động sản Bình Dương vẫn còn được giới chuyên môn kỳ vọng sẽ có sự đột phá trong năm 2016 nhờ sự kiện Bình Dương “dời đô” về trung tâm hành chính mới. Tuy nhiên, kể từ đó, thị trường bất động sản Bình Dương gần như bị đóng băng. Những doanh nghiệp môi giới tên tuổi hàng đầu của thị trường này như Tấc Đất Tấc Vàng, Kim Oanh... hầu như không có động tĩnh gì trong việc chào bán sản phẩm ra thị trường.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, việc di dân về thành phố mới đã thất bại. Theo ông Nhân, việc “dời đô” đi một khu vực mới là một chuyện cực kỳ khó khăn cho chính quyền, bởi sức ì ở lại là rất lớn. Nếu chúng ta không thực hiện đồng bộ và tốt thì các đô thị mới sẽ không phát triển, người dân vẫn chỉ quanh quẩn ở những khu vực cũ.

 

Thị trường đất nền Long An sôi động với nhiều dự án lớn

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều dự án bất động sản tại Bình Dương đang rơi vào trạng thái “bất động”, đất được phân lô không đầy đủ pháp lý còn các dự án có nhà phố xây sẵn lại không có người ở vì xung quanh thiếu tiện ích. Lúc này, nhiều doanh nghiệp đầu tư bị ngưng trệ, doanh nghiệp môi giới rời bỏ thị trường. Chỉ còn lại các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ tiền vào thị trường bất động sản Bình Dương trước đây bị “mắc cạn” vì không thể bán được hàng.

Không thể phủ nhận sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Bình Dương trong việc đưa thành phố mới Bình Dương sớm thoát khỏi cảnh “hoang vắng”, nhưng câu trả lời vẫn nằm ở thì tương lai.

Long An sôi động

Cũng trong thời gian gần đây, thị trường đất nền tại Long An lại sôi động với nhiều dự án lớn. Không quảng cáo rầm rộ song các chủ đầu tư tập trung phát triển những bất động sản có giá trị phù hợp túi tiền người dân. Điều đáng nói là các đơn vị này tập trung mạnh vào việc xây dựng hạ tầng và tiện ích khiến sản phẩm của họ luôn được khách hàng đánh giá cao.

Ghi nhận của phóng viên tại Long An, đặc biệt là khu vực Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh, nhiều dự án quy mô lớn được giới thiệu; trong đó, các dự án Bella Vista City (100ha) và Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ & Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh (79ha), Hưng Gia Garden City (73,1ha) được xem là những dự án hoành tráng mới nhất. Trước đó, dự án Cát Tường Phú Thạnh, Cát Tường Phú Nguyên, Win Town... bán sạch 100%.

Theo các chuyên gia, với nhiều chính sách ưu đãi từ chính quyền địa phương, Long An đã thu hút đầu tư nhiều dự án mới tại các khu đô thị lớn đã được hình thành, như Làng Sen Việt Nam do Công ty Phúc Khang làm chủ đầu tư, dự án khu dân cư Thương mại Cát Tường Phú Thạnh do Công ty Cát Tường Đức Hoà làm chủ đầu tư, dự án Thanh Yến Residence, Five Star của Tập đoàn Năm Sao, dự án Saigon Village của Công ty Đầu tư và Phát triển Lộc Thành và các nhà phát triển bất động sản tên tuổi khác cũng có mặt ở đây như Nam Long, Tân Tạo, Đồng Tâm… Mới đây nhất, UBND tỉnh Long An đã thống nhất giao cho Công ty Vạn Thịnh Phát triển khai 16 dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, thị trường bất động sản Long An đang trở thành điểm ngắm mới của các nhà đầu tư bất động sản khi lãnh đạo tỉnh vừa đưa ra cam kết sẽ dành trên 5.000ha đất để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Đây là tín hiệu khả quan để thị trường bất động sản tại Long An khởi sắc trong thời gian tới.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Cát Tường Đức Hòa, cho biết: “Phân khúc đất nền tại Long An hiện là điểm sáng trên thị trường. Trước khi đầu tư, chúng tôi xác định trước dự án có sức sống thực sự không? Một dự án có sức sống thì sau khi hoàn thiện mới có dân về ở. Tỷ lệ lấp đầy dân cư sẽ quyết định mức độ gia tăng giá trị bất động sản trong tương lai. Chính vì vậy, việc làm sao để người dân về ở là mục tiêu chúng tôi tập trung cao nhất”.

Còn ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, nhìn nhận đất nền các tỉnh ven TP. Hồ Chí Minh phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của các khu công nghiệp. Do vậy, việc xây dựng các dự án dân cư chỉ phù hợp với các vị trí gần khu công nghiệp đang phát triển. Và Long An có nhiều yếu tố thiên thời địa lợi nên dẫn tới việc đất nền vẫn phát triển mạnh với vô số dự án ăn nên làm ra.

Facebook